ทลายนํ้าส้มเก๊-ใช้ประปาผสมขัณฑสกร เพิ่มหวาน ใส่สีด้วย จับผัวเมียเวียดนามที่สระบุรี

บุกจับคากะละมัง เวียดนามแสบลอบผลิตน้ำส้มคั้นปลอม หลังโลกออนไลน์แชร์ภาพกระบวนการผลิตว่อน ตำรวจสืบเบาะแสจนจับกุมได้คาหนังคาเขาขณะน...




บุกจับคากะละมัง เวียดนามแสบลอบผลิตน้ำส้มคั้นปลอม หลังโลกออนไลน์แชร์ภาพกระบวนการผลิตว่อน ตำรวจสืบเบาะแสจนจับกุมได้คาหนังคาเขาขณะนั่งผสมน้ำส้มอยู่ในบ้านเช่า สระบุรี ผงะใช้น้ำประปาผสมสีและหัวเชื้อน้ำส้ม เติมขัณฑสกรเพิ่มความหวาน นำออกเร่ขายราคาถูก รองเลขาฯอย.เผยมีความผิดหลายข้อหา มีโทษติดคุกถึง 10 ปี ปรับเงินอีกเป็นแสน แนะซื้อเฉพาะที่ผู้ค้าคั้นสดๆ ใส่ขวดให้เห็นกับตาเท่านั้นถึงจะวางใจได้


เมื่อวันที่ 23 พ.ค. พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี นำกำลังสนธิเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอมวกเหล็ก จับกุมนายบิง ฝาแทงปิง อายุ 45 ปี และนางฝาติตั้ม อายุ 43 ปี ภรรยา ทั้งคู่สัญชาติเวียดนาม ขณะกำลังผลิตน้ำส้มคั้นปลอมอยู่ภายในบ้านเช่าเลขที่ 499 ม.9 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งเข้าจับกุม 2 แม่ลูกชาวเวียดนาม ในหมู่บ้านไทยสมุทร พื้นที่ อ.เมืองสระบุรี ซึ่งลักลอบผลิตน้ำส้มคั้นปลอมเช่นเดียวกัน


พ.ต.อ.สามารถเผย ว่า สืบเนื่องจากกรณีโลกออนไลน์ แชร์รูปภาพชายหญิงคู่หนึ่งระบุว่า เป็นชาวเวียดนามกำลังทำน้ำส้มคั้นปลอมอย่างโจ่งแจ้ง พร้อมเขียนบรรยายว่า "เป็นคนเวียดนามทำน้ำส้มปลอม โดยใช้น้ำก๊อก ผสมหัวเชื้อน้ำส้ม ขัณฑสกร และใส่สีผสม ก่อนจะคนให้เข้ากันในกะละมัง แล้วนำไปกรอกใส่ขวดพลาสติก และนำไปวางขายบนรถเข็น โดยมีผลไม้จริงวางประดับอยู่บนรถเข็นเพื่อให้ดูน่ากิน แต่แท้จริงแล้วในขวด คือน้ำส้มคั้นปลอม พร้อมระบุพิกัดด้วยว่า อยู่ในพื้นที่ มวกเหล็ก สระบุรี แก่งคอย รังสิต" เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนกระทั่งเข้าจับกุมตัวได้ในที่สุด


สอบ สวนนายบิงและนางฝาติตั้มสารภาพว่า เคยทำงานอยู่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา เคยเห็นทำน้ำดังกล่าวขายให้ลูกค้า ภายหลังร้านอาหารดังกล่าวปิดกิจการไปแล้ว ทำให้ทั้งคู่ต้องตกงาน จึงมาเช่าบ้านอยู่ที่ จ.สระบุรี และผสมทำน้ำส้มดังกล่าวขายขวดละ 20 บาท โดยใช้น้ำประปา สีผสมอาหาร ขัณฑสกร ผสมทำเป็นน้ำส้มคั้นนำไปขายในราคาถูกตามท้องตลาด และขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างออกเร่ขาย โดยใส่ขวดพลาสติก มีผลส้มสำหรับคั้นให้ลูกค้าดูว่าคั้นจากผลส้มจริงๆ โดยอ้างว่าเพิ่งทำมาเพียง 1 เดือนเท่านั้น


ด้านนพ.ประสิทธิ์ ชัย มั่งจิตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สระบุรี และกำลังตำรวจเข้าตรวจสอบสถานที่ที่มีการระบุว่ามีการผลิตน้ำส้มคั้นบรรจุ ขวดที่อาจจะไม่ปลอดภัยต่อการบริโภค โดยเข้าตรวจสอบ 2 แห่ง ที่อ.มวกเหล็ก และอ.เมือง พบผู้กระทำผิดรวม 4 คน แห่งละ 2 คน เป็นชาวเวียดนาม เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาจำหน่ายอาหารปิดสนิทโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาทบริเวณที่เข้าตรวจสอบพบน้ำหวาน น้ำส้มสำเร็จรูป และส้มสดจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สสจ.ได้ส่งตัวอย่างน้ำส้มคั้นบรรจุขวดที่ผู้ต้องหาผลิตไปยัง กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบว่ามีการปนเปื้อนของสารอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ หากพบว่ามีสิ่งที่เป็นอันตรายหรือสิ่งที่กฎหมายห้ามใช้จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติม


นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ในกรณีนี้จะเห็นว่ามีความผิดหลายอย่าง ซึ่งสำนักงาน อย.ดำเนินการเอาผิดได้ทันที คือ 1.สถานผลิตไม่ได้รับอนุญาต 2.ลักษณะการผลิตไม่ถูกสุขลักษณะตามที่กำหนด มีโทษทั้งจำทั้งปรับ 3.มีการใช้ส่วนประกอบอื่นทำเทียมส้มคั้น ถือว่าเป็นเครื่องดื่มปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับ 5,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 4. หากตรวจพบว่าในน้ำส้มดังกล่าวมีเชื้อโรค มีจุลินทรีย์ก่อโรค มีการผสมสารต้องห้ามด้วยจะถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ไม่ปลอดภัย มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท แต่จะกล่าวโทษในส่วนนี้ได้ต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์ออกมาก่อน ถ้ามีการผสมขัณฑสกรซึ่งเป็นสารทดแทนความหวาน สารตัวนี้อนุญาตให้ใช้กับบางอย่างนั้น แต่น้ำส้มคั้นสดไม่จำเป็นต้องใส่เพราะมีความหวานในตัวของมันเองอยู่แล้ว


ด้าน รศ.ดร.พรรัตน์ สินชัยพานิช หัวหน้าหน่วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในการเลือกซื้อน้ำส้มคั้นสดให้ได้ของจริง ทางที่ดีที่สุดคือให้พ่อค้าแม่ค้าคั้นสดให้ในขณะที่ไปซื้อ ที่สำคัญต้องสังเกตว่านำน้ำส้มที่คั้นสดจริงๆ มาบรรจุขวดให้ลูกค้า เพราะบางครั้งพบว่าแม่ค้าเพียงแค่คั้นโชว์ แต่ตอนบรรจุใส่ขวดจะนำน้ำส้มจากที่มีการปรุงรสรอไว้ในภาชนะแล้วมาให้ลูกค้า แทน นอกจากนี้ ส้มที่คั้นจากอุปกรณ์ที่แม่ค้าใช้นั้นจะเป็นการคั้นที่หยาบและมีแรงบีบ ทำให้ได้น้ำส้มที่มีเนื้อส้มผสมและมีกลิ่นของผิวเปลือกส้ม น้ำส้มคั้นแท้จึงมีเนื้อส้มผสม ไม่เนียนเหมือนน้ำใส และมีกลิ่นเปลือกส้ม นอกจากนี้ น้ำส้มคั้นแท้เมื่อคั้นทิ้งไว้ระยะเวลาหนึ่งน้ำจะมีการแยกชั้น ซึ่งเวลาในการแยกชั้นของน้ำส้มจะไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับชนิดของส้ม เช่น ส้มต่างประเทศอย่างส้มซันคิสต์ อาจใช้เวลานานกว่าจะมีการแยกชั้น

credit khaosod

ทีมา      http://www.doodiza.com/news13555.html

You Might Also Like

0 comments